Four 800-year-old ceramic kilns discovered in central Vietnam

The remains of at least four 800-year-old pottery kilns of the Champa culture have been unearthed by experts of the museum of Binh Dinh Province in central Vietnam at the archaeological site of Truong Cuu Hill in An Nhon Town.
They found fairly intact ceramic ovens and nearly 1,000 ceramic objects including bowls, plates, jars and tiles over a 100sq.m area. Traces of ruined ceramic ovens were found at another 50sq.m site.
Dr. Dinh Ba Hoa, the Binh Dinh Museum’s director, said these kilns were built one above another, in different layers. The archaeologists also found broken pieces of dishes, plates and jars here, mostly with monochrome and celadon glazes.
The most special items are two pieces of terracotta tiles and decorative materials used for mounting on Champa imperial palaces and temples.
Hoa said the objects bore many special features with few decorative patterns and high-skilled colour glaze techniques. Their quality was as high as that of those made by Chinese artisans of the same period.
Truong Cuu is the mound along the river bank of Con, close to the eastern wall of Cha, one of four ancient Champa citadels in Nhon Loc commune in An Nhon town.
After many archaeological excavations, Binh Dinh Museum has recognized six pottery production centers along the river, including three in An Nhon town alone, namely Go Sanh, Cay Me and Truong Cuu.
“The discovery of pottery kilns of 800 years old in Truong Cuu contributes evidence to confirm the long tradition of pottery making of the Champa,” Hoa said.
Hoa suggested local authorities protect the site for further research.
The Cham ethnic group’s ancient ceramic ovens were discovered throughout the province in 1990. Since then, local scientists have co-ordinated with Japanese and Belgian experts to excavate different hills in Tay Son and An Nhon districts.
T. Van
Source: VIETNAMNET

10922854_606336322845779_6064180375502441128_n

10931446_601665209979557_4195587153538176947_n

10940468_606336272845784_7325218707181182607_n

10386824_606336236179121_7274996497741565003_n

15927_606335929512485_6243916356677296115_n
Photos courtesy of Dinh Ba Hoa

The following part is the official preliminary report of the excavation prepared by Dr Dinh Ba Hoa who was in charge of this important excavation [unfortunately, only the Vietnamese version is available]

Ghi nhận bước đầu từ cuộc khai quật khu lò gốm Trường Cửu

Gốm Chăm và Trường Cửu những lần khảo sát, khai quật
Theo các nhà nghiên cứu, trên đất Bình Định có 6 trung tâm sản xuất gốm, trong đó, riêng thị xã An Nhơn có tất cả ba khu lò là Gò Sành (thuộc xã Nhơn Hòa), Cây Me (thuộc xã Nhơn Mỹ) và Trường Cửu (thuộc xã Nhơn Lộc). Trong ba khu lò ấy, khu Gò Sành đã được nghiên cứu khai quật trong bốn năm liên tục từ 1990 -1994, trong đó có ba cuộc khai quật do phía Việt Nam chủ trì và một cuộc khai quật hợp tác Việt – Nhật. Kết quả những lần khai quật này bước đầu cung cấp thêm những bằng chứng về chủ nhân, niên đại của các khu lò gốm này.Tuy nhiên, do mỗi khu lò có những điểm khác biệt nhất định về sản phẩm sản xuất cũng như kỹ thuật xây dựng lò, nên việc nghiên cứu ngày càng mở rộng hơn sẽ làm sáng tỏ thêm giá trị của từng khu lò gốm và qua đó, giúp ta hiểu sâu hơn về truyền thống sản xuất gốm Chăm trên đất Bình Định.
Trường Cửu là tên một khu gò nằm dọc triền sông Côn, sát với bờ thành phía Đông của thành Cha – một trong bốn thành cổ Chăm ở vùng này. Khu gò chạy dọc theo triền sông Côn theo hướng Bắc – Nam dài khảng 600- 800m, bắt đầu từ xóm Tây thôn Trường Cửu tới tường phía Đông của thành Cha; chiều rộng tính từ mép sông đến khu ruộng canh tác dài khoảng 50 -100m. Khảo sát trên bề mặt khu gò, nhất là dọc triền sông Côn, phát hiện nhiều mảnh sành và gốm men. Những hiện vật phát hiện trên bề mặt khu gò; những vạt tường cháy đỏ, cũng như những chồng sản phẩm như bát đĩa chồng dính với nhau do lỗi kỹ thuật trong quá trình nung xuất lộ qua quá trình cải tạo đất canh tác báo dẫn về một lò nung gốm tại khu vực này.
Cả khu gò gần như còn nguyên vẹn, trên bề mặt còn các gò đống to – nhỏ khác nhau. Khảo sát bước đầu tại khu gò cho thấy có ít nhất 4 lò nung, trong đó 2 lò gần như bị phá hủy hoàn toàn, 1 lò đã bị đào bới bên trong để tìm cổ vật và 1 lò còn nguyên vẹn, trên bề mặt còn lộ ra 1 mảng tường lò dài 2m.

Khai quật lò gốm Trường Cửu
Từ tháng 12.2014, Bảo tàng Bình Định và Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành đã tiến hành khai quật tại di tích. Qua gần 20 ngày tiến hành khai quật, trên diện tích 200 m2, các nhà khoa học đã tìm thấy 4 lò nung xây chồng xếp lên nhau.
Hố thứ nhất (H1) có hai lò nung. Lò thứ nhất chỉ tìm thấy từ thân lò đến hậu lò, xây theo hướng Đông – Tây, cửa lò quay về hướng Tây nhưng không xác định được kích thước cụ thể của khu lò này. Lò thứ hai nằm cách lò thứ nhất 2m, đã bị phá dỡ gần như toàn bộ, hiện chỉ còn 1 bờ tường phía Bắc và mặt nền lò cháy đỏ. Về kỹ thuật, tường lò xây hoàn toàn bằng bao nung, các bao nung xếp nằm ngang.
Hố thứ hai (H2) có diện tích 50 m2. Tại hố này phát hiện ba lò nung. Hai lò xây theo hướng Bắc – Nam, đã bị phá, hiện chỉ còn một tường lò thuộc loại tường đất chạy phía Đông. Lò thứ ba xây theo hướng Đông – Tây, tường lò cũng thuộc loại tường đất nhưng đã bị phá hoàn toàn, hiện chỉ còn một đoạn tường lò và mặt nền cháy đỏ.

Nhận định ban đầu
Với hiện trạng khai quật trong năm 2014, chúng tôi cho rằng, lò gốm Trường Cửu có dáng hình chữ nhật và đều thuộc loại lò ống một buồng lò. Kỹ thuật xây dựng lò có hai dạng là kỹ thuật tường lò đắp đất hay còn gọi là tường “chình” và kỹ thuật xây bằng vật liệu bao nung tương tự như kỹ thuật xây lò của hai khu Gò Sành và Gò Hời đã khai quật.
Về hiện vật, đợt khai quật lần này chủ yếu tìm thấy đồ gia dụng gồm chén, bát, đĩa, âu, lọ bình, vò. Đồ gia dụng chủ yếu có men đơn sắc; trong đó, men ngọc celadon gần tương đồng với men ngọc lò Long Tuyền (Triết Giang, Trung Quốc), chỉ khác là men tráng mỏng hơn. Đáng chú ý, trên sản phẩm gốm sản xuất tại lò này không tìm thấy hoa văn trang trí.
Hiệt vật kiến trúc tìm thấy ở khu lò cũng khá đa dạng. Trong đó, có ngói móc kích thước lớn, ngói tráng men, vật liệu trang trí và gạch dùng để xây dựng tháp. Đặc biệt nhất là tìm thấy hai mảnh ngói đất nung dáng uốn cong hình lòng mo, dày 1cm và ngang 30cm. Đây là hiện vật hiếm, chưa tìm thấy ở những lần khai quật gốm cổ Chăm Bình Định trước đây. Hiện vật liên quan đến kỹ thuật chủ yếu chỉ tìm thấy bao nung và đầm.
Đây là lần thứ ba Bảo tàng Bình Định tiến hành khai quật nghiên cứu gốm Chăm. Qua mỗi lẫn khai quật như thế này cho ta có thêm những nhận thức mới về sản phẩm, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật xây dựng của từng khu lò.
Hiện trạng các lò nung xây chồng xếp lên nhau phản ánh một thực tế về môi trường tại vùng này, đó là sự tàn phá của thiên nhiên vào những mùa mưa bão.
Khu lò nung gốm Trường Cửu đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bởi khu lò vực này hiện đã thành khu dân cư; các lò nung đều đã thành đất thổ cư. Do vậy, muốn bảo tổn khu di tích quan trọng này, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành hữu quan.
TS. ĐINH BÁ HÒA

SOURCE: BAOBINHDINH

One thought on “Four 800-year-old ceramic kilns discovered in central Vietnam

  1. Giang ơi, trong bài viết Giang có đề cập: “Trường Cửu là tên một khu gò nằm dọc triền sông Côn, sát với bờ thành phía Đông của thành Cha – một trong bốn thành cổ Chăm ở vùng này”. Theo mình được biết ở Bình Định có 2 tòa thành Champa là thành Cha và Đồ Bàn, còn hai thành còn lại không biết là ở đâu? Vui lòng cho mình biết địa chỉ với nhé. Vì vùng này mình chưa đi khảo sát nhiều. Cảm ơn!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s